SkyscraperCity Forum banner
1 - 14 of 14 Posts

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #3 ·
เลือก 5 เมืองนำร่อง พัฒนาขนส่งมวลชน

3 February 2018

เลือก 5 เมืองนำ ร่องลงทุนพัฒนาระบบขนส่งมวลชน ใช้ระบบรถบัสชานตํ่าให้บริการก่อนยกระดับเป็นเดินรถรางและรถไฟฟ้าในอนาคต บริษัท RTC ชง เชียงใหม่ ระยอง อุดรธานี สุโขทัย สระบุรี ใช้บริการแน่ปีนี้

แหล่งข่าวระดับสูงจากกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่าในการประชุมคณะกรรมการจัดระเบียบระบบขนส่งสาธารณะเมืองเชียงใหม่ มีมติจะเร่งดำเนินการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนรูปแบบการใช้รถบัสชานตํ่าให้บริการ จำนวน 10 คัน ราคาคันละ 3.5 ล้านบาท ติดตั้งระบบไอทีพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก โดยมีแนวเส้นทางจากสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ไปยังย่านธุรกิจนิมมานเหมินทร์ ผ่านชุมชนคูเมืองเก่า ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร ช่วงนำร่องค่าโดยสารคนละ 20 บาทตลอดสาย

โดยมีบริษัท รีเจียนนอล ทรานซิสท์ คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด (RTC: regional transit corporation) ที่เกิดจากการรวมตัวของผู้บริหารเครือข่ายพัฒนาเมืองและการขนส่งทางราง เพื่อการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนในเขตเมือง และการพัฒนาศูนย์เศรษฐกิจรอบพื้นที่สถานีขนส่งมวลชน ให้บริการเดินรถ


“เบื้องต้นได้ทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการรถสองแถวแดงเป็นที่เข้าใจกันดีแล้วโดยเรียกเส้นทางนำร่องของเชียงใหม่ว่า R3 จะทดลองวิ่งให้บริการก่อน 6 เดือนและผู้บริหารระดับสูงของจังหวัดขอให้บริการฟรีในช่วงแรกนี้ก่อน 15 วัน หลังจากนั้นขบ.จะให้บริษัท RTC เข้าไปสัมปทานดำเนินการร่วมกับแต่ละจังหวัดต่อไปได้ทันที

โดยจะเริ่มให้บริการตั้งแต่เดือนเมษายน 2561 และจะนำรูปแบบการเดินรถดังกล่าวไปลงทุนในจังหวัดระยอง สุโขทัย อุดรธานี และสระบุรีให้ได้ใช้บริการในปี 2561 นี้”

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,336 วันที่ 1 - 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

http://www.thansettakij.com/content/255448
 
  • Like
Reactions: bansatorn

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #5 ·
คนอุดรฯ เฮ! ได้นั่ง 'รถเมล์' สายแรก พฤศจิกายนนี้

10 August 2018

บ.อุดรธานีพัฒนาเมือง รุกเปิดเดินรถเมล์ปรับอากาศสายแรก สี่แยกบิ๊กซี-ท่าอากาศยานอุดรธานี ดีเดย์ พ.ย. นี้ หลังขนส่งเปิดหาผู้รับสัมปทาน 2 ครั้ง แต่ไร้ผู้สนใจ เผย เตรียมเปิดเดินรถเพิ่มอีก 2 เส้นทาง

พ.ท.วรายุส์ ตรีวัฒนสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อุดรธานีพัฒนาเมือง จำกัด เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า บริษัท อุดรธานีพัฒนาเมือง ได้ลงนามการสั่งซื้อรถโดยสารปรับอากาศล็อตแรกจาก บริษัท ออโต้ไลเนอร์บีซ จำกัด (AUTOLINER BIZ) ยี่ห้อจงทง ของประเทศจีน จำนวน 6 คัน ในราคาคันละ 4 ล้านบาท เพื่อนำเอามาทำการเดินรถรับผู้โดยสารในเส้นทางที่สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ได้ทำการศึกษาการแก้ไขระบบขนส่งมวลชนของ จ.อุดรธานี จำนวน 3 เส้นทาง ไว้แล้ว ได้แก่ สาย 20 สี่แยกบิ๊กซี-ท่าอากาศยานอุดรธานี ซึ่งทางสำนักงานขนส่งจังหวัดอุดรธานีได้ประกาศหาผู้ประกอบการเข้ามาดำเนินธุรกิจเดินรถโดยสารถึง 2 ครั้ง แต่ไม่มีผู้สนใจที่จะเข้ามาดำเนินธุรกิจเดินรถในเส้นทางดังกล่าว โดยจะเริ่มเส้นทางแรก จากสี่แยกบิ๊กซีถึงท่าอากาศยานอุดรธานี ในเดือน พ.ย. ศกนี้ โดยจะเก็บค่าโดยสารราคา 20 บาท ตลอดสาย

"นอกจากนี้ อีก 3 เดือนข้างหน้า ทางบริษัทจะลงนามในการสั่งซื้อรถเมล์ปรับอากาศ เฟสที่ 2 เพื่อนำเอาไปเดินรถในเส้นทางสาย 21 สี่แยกตลาดรังษิณา (สี่แยกหมอไพโรจน์) ไปตามถนนอุดรดุษฎี ถนนทหาร ไปสิ้นสุดระยะที่บริเวณสี่แยกบ้านจั่น ทางด้านถนนมิตรภาพอุดร-ขอนแก่น และอีกเส้นทางหนึ่ง คือ สายที่ 10 จุดเริ่มต้นที่สถานีรถไฟ-วิ่งไปตามถนนสายรอบเมือง และไปสิ้นสุดระยะทางที่ท่าอากาศยานอุดรธานี"

พ.ท.วรายุส์ กล่าวต่อว่า การจัดหารถโดยสารปรับอากาศสาธารณะเข้าไปเดินรถทั้ง 3 เส้นทางดังกล่าว เพื่อให้เป็นการลดปัญหาจรจรแออัดภายในตัวเมืองอุดรธานีในเวลาเร่งด่วน และเพื่อลดอัตราการใช้รถส่วนตัว เพิ่มประสิทธิภาพระบบขนส่งสาธารณะของเมืองอุดรธานี ให้เกิดความคล่องตัว และตัวรถได้รับการออกแบบให้รองรับผู้โดยสารที่มีสัมภาระเดินทางและต้องการเดินทางไปท่าอากาศยาน เพื่อต่อการเดินทางเครื่องบินได้ด้วย

เซกชัน : ภูมิภาค โดย นสพ.ฐานเศรษฐกิจ

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,390 วันที่ 9-11 ส.ค. 2561 หน้า 21

http://www.thansettakij.com/content/304370
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #6 ·
18 เม.ย. "อุดรซิตี้บัส" พร้อมวิ่งรับส่งผู้โดยสาร

2019-04-10

พ.ท.วรายุส์ ตรีวัฒนสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทอุดรธานีพัฒนาเมืองจำกัด เปิดเผยว่า วันที่ 18 เม.ย. นี้ บริษัทฯ จะให้บริการเดินรถโดยสารสาธารณะที่ใช้ชื่อว่า "อุดรซิตี้บัส" ใน 2 เส้นทาง คือ สายที่ 20 สายสีแดง เส้นทางบิ๊กซีอุดรฯ-สนามบินอุดรธานี ระยะทาง 14 กม. และ 2.สายที่ 21 สายน้ำเงิน เส้นทางสี่แยกบ้านจั่น-สี่แยกตลาดรังษิณา 8 กม. จะเปิดให้บริการรวมทั้งหมด 10 คัน แบ่งเป็นเส้นทางละ 5 คัน ค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย คาดการณ์ไว้ว่าจะมีผู้โดยสารใช้บริการใน 2 เส้นทาง ประมาณ 2,000 คนต่อวัน แบ่งเป็นเส้นทางละ 1,000 คนต่อวัน จากนั้นจะประเมินผลประมาณ 3-6 เดือน อาทิ ผลการตอบรับจากผู้โดยสาร ข้อเสนอแนะ ความต้องการให้ปรับหรือเพิ่มจุดจอด และปัญหาอุปสรรค

พ.ท.วรายุส์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.62 รวม 7 วัน ได้เปิดให้บริการประชาชนทดลองใช้ฟรีแล้ว พบว่า ประชาชนที่อยู่ตามแนวเส้นทางให้การตอบรับเป็นอย่างดีกว่าที่คาดไว้ เพราะมีผู้โดยสารรอใช้บริการอย่างหนาแน่น เนื่องจากผู้โดยสารส่วนหนึ่งได้รับรู้ข้อมูลจากทางเฟซบุ๊กอุดรซิตี้บัส และเมื่อมีการทดลองใช้บริการแล้วได้มีการบอกต่อ นอกจากนี้จากการทดลองวิ่งได้ประเมินผลระบบตัวรถ เครื่องยนต์ ถุงลม ช่วงล่าง ระบบเครื่องปรับอากาศ ระบบจีพีเอส การใช้งานของ แอพพลิเคชั่น Udon City Bus (อุดรซิตี้บัส) เพื่อไว้ติดตามตรวจสอบพฤติกรรมคนขับรถและตรวจสอบระยะเวลาการเดินทาง รถจะมาถึงกี่โมง เพื่อให้ผู้โดยสารวางแผนในการเดินทางได้


พ.ท.วรายุส์ กล่าวอีกว่า รวมทั้งทดสอบระบบการชำระค่าโดยสารซึ่งมีความสมบูรณ์ในการให้บริการ เพราะผู้โดยสารสามารถชำระค่าโดยสารได้ทั้งบัตรเติมเงินอัตโนมัติ เบื้องต้นจะจำหน่ายมูลค่าบัตร 100 บาท โดยช่วงโปรโมชั่นถ้าซื้อ 100 บาท วงเงินในบัตรจะมี 120 บาท ซึ่งช่วงโปรฯ นี้จะหารือระยะเวลาการจำหน่ายอีกครั้ง ซึ่งผู้โดยสารสามารถซื้อบัตรเติมเงินได้ที่พนักงานขับรถ นอกจากนี้ยังชำระค่าโดยสารได้ด้วยระบบตู้หยอดเหรียญอัตโนมัติที่รองรับเหรียญ 1 บาท, 2 บาท, 5 บาท, 10 บาท และธนบัตร โดยเครื่องนี้ไม่ทอนค่าโดยสารต้องเตรียมค่าโดยสารให้เพียงพอ ตลอดจนทดสอบพนักงานขับรถให้มีวามคุ้นชินในเส้นทาง จุดจอด การเข้าจอดเทียบป้ายรถเมล์ เพราะตอนนี้ยังพบว่าบางจุดจอดมีรถจักรยานยนต์ (จยย.) จอดกีดขวางทางอยู่ และวิธีการขับรถให้มีความนิ่ม ผู้โดยสารใช้บริการแล้วไม่เกิดอาการวิงเวียนศรีษะ

ด้านนายภูริภัทร ลิมป์นิศากร ผู้จัดการอุดรซิตี้บัส กล่าวว่า อุดรซิตี้บัส จะให้บริการทุกวัน เวลา 06.00-21.00 น. รถออกทุก 20 นาที สำหรับสายที่ 20 แนวเส้นทางเริ่มต้นจากบิ๊กซีอุดรฯ-ตลาดเมืองทอง-ตลาดหนองบัว-ยูดีทาวน์-สถานีรถไฟ-เซ็นทรัล-บขส.1-ตลาดไทยอีสาน-วงเวียนน้ำพุ-ห้างงี่สุน-ทุ่งศรีเมือง-อุดรพิทยฯ-แยกอาชีวะ-วัดโพธิสมภรณ์-ตลาดโพศรี-แยกบ้านเลื่อม-บขส.2-สถาบันพละ-ร.ร.อุดรพิชัยรักษ์ และสิ้นสุดที่ สนามบินอุดรธานี และ สายที่ 21 เริ่มต้นที่แยกบ้านจั่น-โรงพยบาลค่ายฯ-ค่ายประจักษ์-กองบิน23-ราชภัฎอุดรธานี-อนุสาวรีย์กรมหลวงประจักษ์-วงเวียนน้ำพุ-ตึกคอม-แยกชลประทาน-ตลาดบ้านห้วย-ร.ร.อุดรคริสเตียน-สถานีขนส่งจังหวัดอุดรธานี 1 (สขจ.อุดร1) และ สิ้นสุดแยกรังษิณา

https://www.dailynews.co.th/economic/703246
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #7 ·
ดึงBTSลงทุน1.2หมื่นล.ลุยรถไฟฟ้าต่อยอด‘อุดรซิตี้บัส’รับศูนย์กลางไมซ์

“อุดรธานีพัฒนาเมือง” เร่งต่อยอด “อุดรซิตี้บัส” ผนึกบีทีเอสผุดรถไฟฟ้า 2 เส้นทางลงทุนนำร่อง 1.2 หมื่นล้านรับเปิดพื้นที่ไมซ์-เศรษฐกิจเมืองสีเขียว เผยช่วงเปิดเดินรถซิตี้บัสทะลัก 800 คนต่อวันจากกรณีบริษัท อุดรธานีพัฒนาเมือง จำกัด เปิดให้บริการเดินรถโดยสาร “อุดรซิตี้บัส” รูปแบบสมาร์ทบัสด้วยรถปรับอากาศใน 2 เส้นทางจำนวน 10 คันเบื้องต้นพบว่ามีประชาชนใช้บริการจำนวนมากไม่น้อยกว่า 800 คนต่อวัน ล่าสุดได้ศึกษาเปิดให้บริการรถไฟฟ้าเข้ามาทดแทนทั้ง 2 เส้นทางรองรับผู้ใช้บริการที่หนาแน่น จากการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจของจังหวัดอุดรธานีที่จะใช้รูปแบบไมซ์และเศรษฐกิจสีเขียวมากระตุ้นหลังจากนี้

จากการให้สัมภาษณ์ ของ พ.ท.วรายุส์ ตรีวัฒนสุวรรณ ประธานบริหาร บริษัท อุดรธานีพัฒนาเมือง จำกัด ระบุว่าได้หารือร่วมกับกลุ่มบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสในพื้นที่กรุงเทพฯเพื่อชวนร่วมลงทุนกับ “อุดรพัฒนาเมือง” และเทศบาลเมืองอุดรธานีตลอดจนภาคเอกชนในพื้นที่ร่วมพัฒนาโครงการรถไฟฟ้า

เบื้องต้นคาดว่าจะใช้งบลงทุนกว่า 1.2 หมื่นล้านบาท ระยะทาง 8 กิโลเมตร และ 15 กิโลเมตร จากเส้นทางซิตี้บัสในปัจจุบันซึ่งผ่านพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญหลายแห่ง อาทิ ศูนย์การค้า ศูนย์ประชุม ศูนย์ราชการ ตลาดชุมชน“เมืองแห่งแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมยังเป็นมนต์เสน่ห์ของอุดรธานี

อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ศูนย์กลางสามเหลี่ยมมรดกโลกคือ ฮาลองของเวียดนาม หลวงพระบางของสปป.ลาว และบ้านเชียงที่อุดรธานีของไทย อยู่ระหว่างการประสานความร่วมมือกันให้ต่อยอดธุรกิจต่อกันหากมีรถไฟฟ้าจะเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น”

ด้านนายฐาปนา บุณยประวิตร นายกสมาคมการผังเมืองไทย กล่าวว่า ปัจจุบันพื้นที่อุดรธานีได้เห็นความก้าวหน้าใน 2 เรื่อง คือ มีรถโดยสารอุดรซิตี้บัสให้บริการ 2 เส้นทาง และศูนย์ประชุมมณฑาทิพย์ที่จุคนได้มากถึง 1.2 หมื่นคน อีกทั้งความคืบหน้าของการเกิดขึ้นของรถไฟความเร็วสูงช่วงนครราชสีมา-หนองคาย ที่กำหนดเปิดบริการปี 2568 มีสถานีอุดรธานีที่เกิดศักยภาพสูงได้ในอนาคต

“โดยเส้นทางรถไฟฟ้าเชื่อมจากสนามบินไปยังสถานีรถไฟอุดรธานีมีความคุ้มค่าน่าลงทุน ระยะทาง 15 กิโลเมตร จะเริ่ม เก็บข้อมูลการเดินทางจากปัจจุบันเป็นต้นไปก่อนก้าวไปสู่การศึกษาออกแบบ

โดยต้องการให้บริการ 15 นาทีต่อขบวน สำหรับจุดเดโปหรือศูนย์ซ่อมบำรุง บริษัท ติดต่อขอเช่าพื้นที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ในจุดยูดีทาวน์ ย่านเศรษฐกิจสำคัญ ส่วนแนวเส้นทางไม่ต้องเวนคืน ใช้เขตผิวทางของถนนเป็นหลัก เบื้องต้นจะใช้แบบรถรางไฟฟ้า โดยแนวทางการเพิ่มผู้โดยสารจะเห็นชัดเจนจากการพัฒนาศูนย์กลางของไมซ์และเศรษฐกิจต่างๆอาทิ ศูนย์ของกลุ่มลุ่มนํ้าโขงฝั่งตะวันออก”

หน้า 12 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ | ฉบับ 3470 ระหว่างวันที่ 16-18 พฤษภาคม 2562

http://www.thansettakij.com/content/401246

 

·
The Train Photo Spotter
Joined
·
8,854 Posts
ถ้าจะเอาที่แถวๆ UD Town ใจกลางเมืองมาทำ Depot ก็ขอให้ทำแบบ mix use เถอะ เอาแบบชั้นล่างเป็น depot ชั้นบนๆ เป็น TOD เป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ได้มั้ย

หรือไม่ก็ไปหาเช่าที่ชานเมืองทำ depot เถอะ
 
Joined
·
3,006 Posts
ฝั่งหนองเหล็กตรงข้ามโรงเรียนเทศบาล 7 ก็ที่ว่างเยอะนะครับ
หรือเอาไว้ทำ Depot ของ HST

ว่าแต่รถไฟจะเอาแบบ LRT หรือ HRT ล่ะเนี่ย
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #10 ·
รถเมล์ไฟฟ้าเมืองอุดร20 บาทตลอดสาย

2019-05-28

รายงานข่าวจากสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) แจ้งว่า เมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมามีงานประชุมสัมมนาครั้งที่ 3 โครงการศึกษาแผนแม่บทการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะ ในเขตเมืองอุดรธานี โดยที่ปรึกษาได้นำเสนอผลการศึกษาจัดทำแผนแม่บทฯ ระยะเวลา 20 ปี( 63-82) คือ แผนแม่บทการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะจำนวน 6 เส้นทาง ระยะทางรวม 100.5 กม. วงเงินรวมประมาณ 2,021 ล้านบาท ใช้ระบบรถโดยสารประจำทางไฟฟ้า (รถเมล์ไฟฟ้า) ได้แก่ 1.สายสีแดง สถานีรถไฟอุดรธานี-สนามบินนานาชาติอุดรธานี 10.8 กม. จุดเริ่มต้นยูดีทาวน์ สิ้นสุดสนามบินนานาชาติอุดรธานี 2.สายสีส้ม รอบเมืองอุดรธานี 9.8 กม. เริ่มต้นสถานีรถไฟอุดรธานี ผ่านสวนสาธารณะหนองประจักษ์ สิ้นสุดสถานีรถไฟอุดรธานี 3.สายสีเขียว ศาลแรงงาน ภาค 4-ถนนโพศรี-ถนนศรีสุข 13.1 กม.จุดเริ่มต้นศาลแรงงาน ภาค 4 สิ้นสุด โรงแรมเจริญโฮเต็ล 4.สายสีน้ำเงิน ค่ายยุทธศิลป์ประสิทธิ์-ตลาดผ้านาข่า 34.5 กม. เริ่มต้นค่ายยุทธศิลป์ประสิทธิ์ สิ้นสุดตลาดผ้านาข่า 5.สายสีชมพู ม.ราชภัฎอุดรธานี วิทยาเขตสามพร้าว-ทุ่งศรีเมือง-ถนนอดุลยเดช 19.4 กม. เริ่มต้น ม.ราชภัฎอุดรธานี วิทยาเขตสามพร้าว สิ้นสุดถนนโพนพิสัย และ 6.สายสีเหลือง แยกบ้านเลื่อม-แยกบ้านจั่น 12.9 กม. เริ่มต้นแยกบ้านเลื่อมสิ้นสุดแยกบ้านจั่น

ทั้งนี้ระยะแรก ปี 63-69 จะนำร่อง 2 เส้นทางก่อน คือ 1.สายสีแดง ใช้รถเมล์ไฟฟ้าขนาด 12 เมตร จำนวน 35 ที่นั่ง รวมผู้โดยสารนั่งและยืน 60-80 คน ใช้รถ 9 คัน วงเงินลงทุน 494 ล้านบาท และ สายสีส้มใช้รถโดยสารขนาดเล็ก (ไมโครบัส) ยาว 7 เมตร 20 ที่นั่ง ใช้รถ 8 คัน วงเงิน 254 ล้านบาท ทั้ง 2 สาย เริ่มดำเนินการ ปี 63-65 เพื่อจัดการด้านกายภาพ ปรับปรุงแนวเส้นทาง สร้างจุดจอดรถ ศูนย์ซ่อมบำรุง และหาผู้ประกอบการเดินรถ คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี 66 ค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย รวมทั้งนำระบบตั๋วร่วมมาให้บริการเชื่อมต่อการเดินทางควบคู่ไปด้วย สำหรับสายสีแดงหลังเปิดให้บริการคาดการณ์ผู้โดยสารใช้บริการช่วงเร่งด่วน 1,000 คนต่อชม. ส่วนนอกเวลาเร่งด่วนมีผู้ใช้บริการ 500 คนต่อชม.ขณะที่สายสีส้มมีผู้โดยสารใช้บริการช่วงเร่งด่วน 600 คนต่อชม. และนอกเวลาเร่งด่วน 100 คนต่อชม.

ส่วนอีก 3 สาย คือ สายสีเขียวใช้รถเมล์ไฟฟ้า 8 คัน วงเงิน 410 ล้านบาท, สายสีชมพูใช้รถเมล์ไฟฟ้า 8 คัน วงเงิน 340 ล้านบาท และ สายสีน้ำเงินใช้รถเมล์ไฟฟ้า 8 คัน วงเงิน 377 ล้านบาท เริ่มดำเนินการปี 66-69 และเปิดให้บริการปี 70 ค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย ส่วนระยะที่ 2 ปี 70-82 นั้น สายสีเหลืองใช้รถไมโครบัส 6 คัน วงเงิน 146 ล้านบาท เริ่มดำเนินการปี 70-75 เปิดให้บริการปี 76 ขณะเดียวกันจะพัฒนาพื้นที่โดยรอบสถานี (TOD) และพัฒนาระบบรถไฟฟ้ารางเบา (แทรม) มาให้บริการ นอกจากนี้จะเสนอแผนจัดระบบการจราจร เพื่อแก้ปัญหาจราจรอย่างเป็นระบบและยั่งยืน แผนพัฒนาพื้นที่โดยรอบสถานีขนส่งสาธารณะหลัก รวมทั้งจุดจอดแล้วจรในเขตพื้นที่ศึกษา เพื่อวางแผนพัฒนาพื้นที่ให้สอดคล้องต่อการพัฒนาการบูรณาการเชื่อมโยงระบบการขนส่งผู้โดยสารสาธารณะ หลังจากรับฟังความคิดเห็นแล้วจะสรุปประกอบผลการศึกษาให้สมบูรณ์ คาดแล้วเสร็จในเดือน ก.ค. 62 ก่อนเสนอกระทรวงคมนาคมพิจารณาภายในเดือน ส.ค. 62 จากนั้นจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) เห็นชอบ เพื่อมอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการ เช่น กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดคัดเลือกผู้ประกอบการเดินรถในแต่ละเส้นทางต่อไป

https://www.dailynews.co.th/economic/711482
 

·
Registered
Joined
·
1,944 Posts
รถเมล์ไฟฟ้าเมืองอุดร20 บาทตลอดสาย

ทั้งนี้ระยะแรก ปี 63-69 จะนำร่อง 2 เส้นทางก่อน คือ 1.สายสีแดง ใช้รถเมล์ไฟฟ้าขนาด 12 เมตร จำนวน 35 ที่นั่ง รวมผู้โดยสารนั่งและยืน 60-80 คน ใช้รถ 9 คัน วงเงินลงทุน 494 ล้านบาท และ สายสีส้มใช้รถโดยสารขนาดเล็ก (ไมโครบัส) ยาว 7 เมตร 20 ที่นั่ง ใช้รถ 8 คัน วงเงิน 254 ล้านบาท ทั้ง 2 สาย เริ่มดำเนินการ ปี 63-65 เพื่อจัดการด้านกายภาพ ปรับปรุงแนวเส้นทาง สร้างจุดจอดรถ ศูนย์ซ่อมบำรุง และหาผู้ประกอบการเดินรถ คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี 66 ค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย รวมทั้งนำระบบตั๋วร่วมมาให้บริการเชื่อมต่อการเดินทางควบคู่ไปด้วย สำหรับสายสีแดงหลังเปิดให้บริการคาดการณ์ผู้โดยสารใช้บริการช่วงเร่งด่วน 1,000 คนต่อชม. ส่วนนอกเวลาเร่งด่วนมีผู้ใช้บริการ 500 คนต่อชม.ขณะที่สายสีส้มมีผู้โดยสารใช้บริการช่วงเร่งด่วน 600 คนต่อชม. และนอกเวลาเร่งด่วน 100 คนต่อชม.

ส่วนอีก 3 สาย คือ สายสีเขียวใช้รถเมล์ไฟฟ้า 8 คัน วงเงิน 410 ล้านบาท, สายสีชมพูใช้รถเมล์ไฟฟ้า 8 คัน วงเงิน 340 ล้านบาท และ สายสีน้ำเงินใช้รถเมล์ไฟฟ้า 8 คัน วงเงิน 377 ล้านบาท เริ่มดำเนินการปี 66-69 และเปิดให้บริการปี 70 ค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย ส่วนระยะที่ 2 ปี 70-82 นั้น สายสีเหลืองใช้รถไมโครบัส 6 คัน วงเงิน 146 ล้านบาท เริ่มดำเนินการปี 70-75 เปิดให้บริการปี 76 ขณะเดียวกันจะพัฒนาพื้นที่โดยรอบสถานี (TOD) และพัฒนาระบบรถไฟฟ้ารางเบา (แทรม) มาให้บริการ นอกจากนี้จะเสนอแผนจัดระบบการจราจร เพื่อแก้ปัญหาจราจรอย่างเป็นระบบและยั่งยืน แผนพัฒนาพื้นที่โดยรอบสถานีขนส่งสาธารณะหลัก รวมทั้งจุดจอดแล้วจรในเขตพื้นที่ศึกษา เพื่อวางแผนพัฒนาพื้นที่ให้สอดคล้องต่อการพัฒนาการบูรณาการเชื่อมโยงระบบการขนส่งผู้โดยสารสาธารณะ หลังจากรับฟังความคิดเห็นแล้วจะสรุปประกอบผลการศึกษาให้สมบูรณ์ คาดแล้วเสร็จในเดือน ก.ค. 62 ก่อนเสนอกระทรวงคมนาคมพิจารณาภายในเดือน ส.ค. 62 จากนั้นจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) เห็นชอบ เพื่อมอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการ เช่น กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดคัดเลือกผู้ประกอบการเดินรถในแต่ละเส้นทางต่อไป

https://www.dailynews.co.th/economic/711482
ทำไมระยะแรกกับระยะที่2มันห่างกันนานจัง ระยะแรกดำเนินงานปี2563-2565 ระยะที่2เปิด2570

คำถาม(จริงๆอยากถามรถเมล์ทุกสายมาก โดยเฉพาะรถเมล์เชียงใหม่) เวลาเปลี่ยนสายทีนี่ ก็ต้องเสีย20บาทใช่ไหม นั่ง1สายสี20บาท 2สายเสีย40บาทนี่ ราคากระโดดมากๆ
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #12 ·
เล็งเปิดรถเมล์ไฟฟ้าอุดรธานีเชื่อมทุกระบบขนส่ง

2019-06-05

รายงานข่าวจากสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) แจ้งว่า ผลการประชุมสัมมนาครั้งที่ 3 โครงการศึกษาแผนแม่บทการพัฒนาระบบขนสางสาธารณะในเขตเมืองอุดรธานี เมื่อวันที่ 28 พ.ค.62 พบว่า ผู้เข้าร่วมสัมมนาเห็นด้วยกับผลการศึกษาดังกล่าว แผนแม่บทการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะ ระยะเวลา 20 ปี (63-82) จำนวน 6 เส้นทางและใช้ระบบรถเมล์ไฟฟ้า ระยะทางรวม 100.5 กม. วงเงินรวมประมาณ 2,021 ล้านบาท ได้แก่ 1.สายสีแดง สถานีรถไฟอุดรธานี-สนามบินนานาชาติอุดรธานี 2.สายสีส้ม รอบเมืองอุดรธานี 3.สายสีเขียว ศาลแรงงาน ภาค 4-ถนนโพศรี-ถนนศรีสุข 4.สายสีน้ำเงิน ค่ายยุทธศิลป์ประสิทธิ์-ตลาดผ้านาข่า 5.สายสีชมพู ม.ราชภัฎอุดรธานี วิทยาเขตสามพร้าว-ทุ่งศรีเมือง-ถนนอดุลยเดช และ 6.สายสีเหลือง แยกบ้านเลื่อม-แยกบ้านจั่น โดยจะนำร่อง 2 สายก่อน คือ 1.สายสีแดง และ สายสีส้ม ค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย

ส่วนกรณีเส้นทางนำร่อง 2 เส้นทางก่อน คือ 1.สายสีแดง ใช้รถเมล์ไฟฟ้า 9 คัน วงเงิน 494 ล้านบาท และ 2.สายสีส้ม ใช้รถโดยสารขนาดเล็ก (ไมโครบัส) ใช้รถ 8 คัน วงเงิน 254 ล้านบาท ทั้ง 2 สายคาดว่าจะเปิดให้บริการปี 66 ผู้เข้าร่วมสัมมนามองว่า ถ้าเป็นนักเรียนและนักศึกษา ควรจะมีส่วนลดค่าโดยสารให้ ซึ่งอาจจะเป็นรูปแบบจำหน่ายบัตรรายสัปดาห์หรือบัตรรายเดือน เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง รวมทั้งกรณีที่ใช้รถเมล์ไฟฟ้าในการเดินทางหลายต่อ เพื่อไปยังจุดหมายปลายทาง บางครั้งผู้โดยสารต้องจ่าย 20 บาทตลอดสายทุกครั้งที่ใช้บริการ และต้องรอรถเมล์ไฟฟ้านาน ทำให้เสียเวลาในการเดินทาง และเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางเชื่อมต่อรถเมล์จำนวนมาก อาจเปลี่ยนไปใช้รถรับจ้าง รถรับจ้าง หรือแท็กซี่ ที่ยอมจ่ายค่าโดยสารครั้งเดียวประมาณ 100-200 บาท ทั้งนี้เมื่อมีรถเมล์ไฟฟ้าใช้ทางผู้ประกอบการเดินรถต้องพัฒนาแอพพลิเคชั่นขึ้นมารองรับการเดินทางของผู้โดยสาร อาทิ การตรวจสอบตำแหน่งรถ


ด้านกรณีเดินทางด้วยรถเมล์หลายต่อนั้น หากอนาคตผู้ประกอบการเป็นรายเดียวกัน เช่น สายสีแดง และสายสีส้ม ต้องนำระบบตั๋วร่วมมาใช้ ทำให้ง่ายต่อการบริการจัดการและทำให้ค่าโดยสารถูกลงได้ เช่น ขึ้นสายสีแดงจ่าย 20 บาทตลอดสาย จากนั้นมาขึ้นสายสีส้มต่ออาจจะจ่ายเพิ่มอีก 10 บาท หรือไม่ต้องจ่ายเลยก็ได้ ซึ่งต้องไปพิจารณาอีกต่อไป เพื่อให้สอดคล้องต่อความต้องหารเดินทางมากที่สุด นอกจากนี้ผู้ร่วมสัมมนากังวลว่า รถเมล์ไฟฟ้าทั้ง 6 สาย จะทับซ้อนบางแนวเส้นทางการเดินรถของอุดรซิตี้บัสที่ให้บริการปัจจุบัน 2 สาย คือ สายที่ 20 สายสีแดง เส้นทางบิ๊กซีอุดรฯ-สนามบินอุดรธานี และ 2.สายที่ 21 สายน้ำเงิน เส้นทางสี่แยกตลาดรังษิณา-สี่แยกบ้านจั่น โดยเฉพาะจุดจอดรถเมล์ที่ป้ายเซ็นทรัลพลาซา อุดรธานี, ยูดีทาวน์ และสถานีรถไฟอุดรธานี ซึ่งยอมรับว่าจุดจอดอาจจะทับซ้อนกันบ้างบางส่วน แต่แนวเส้นทางวิ่งไม่เหมือนกัน

และอนาคตรถเมล์ไฟฟ้าสายสีแดงที่จะนำร่องนี้ หากเปิดให้บริการแล้วได้รับความนิยมจากผู้โดยสารจำนวนมาก มีความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาเป็นรถไฟฟ้ารางเบา (แทรม) ที่จะเป็นระบบรถไฟฟ้าที่วิ่งให้บริการบนดิน หรือลอยฟ้า ทำให้ไม่มีผลกระทบกับอุดรซิตี้บัสแน่นอน แต่ในทางกลับกันอุดรซิตี้บัสจะเป็นระบบการเชื่อมต่อระบบขนส่งสาธารณะ (ฟีดเดอร์) ที่จะขนส่งผู้โดยสารให้ใช้บริการแทรมด้วยซ้ำ หลังจากรับฟังความคิดเห็นแล้วจะสรุปประกอบผลการศึกษาให้สมบูรณ์ คาดแล้วเสร็จเดือน ก.ค. 62 ก่อนเสนอกระทรวงคมนาคมพิจารณา ส.ค. 62 จากนั้นเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) คาดว่าจะเป็นปลายปี 62

https://www.dailynews.co.th/economic/713040
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #13 ·
รอเปิดเทอม”สมาร์ทบัสเชียงใหม่-อุดรซิตี้บัส”พร้อมสู้! หยุดวิ่งนาน3เดือนรายได้หายวับหลายล้าน

Dailynews 13/5/2563

*เร่งปรับกลยุทธ์ร่วมกับจังหวัดดึงผู้โดยสาร

นายภูริภัทร ลิมป์นิศากร ผู้จัดการรถโดยสารสาธารณะอุดรซิตี้บัส จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า บริษัทอุดรธานีพัฒนาเมืองจำกัด ผู้ให้บริการรถโดยสารสาธารณะอุดรซิตี้บัส 2 เส้นทาง คือ สายที่ 20 สายสีแดง เส้นทางบิ๊กซีอุดรฯ-สนามบินอุดรธานี ระยะทาง 14 กม. และสายที่ 21 สีน้ำเงิน เส้นทางสี่แยกตลาดรังษิณา-สี่แยกบ้านจั่น 8 กม. รวมจำนวนรถ 10 คัน ค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสายได้รับผลกระทบจำนวนมากรายได้หลักจากการเดินรถ 500,000-600,000 บาทต่อเดือนจากปริมาณผู้โดยสารประมาณ 25,000 คนต่อเดือนหายไป

จากการประกาศหยุดให้บริการเดินรถอุดรซิตี้บัสชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมาให้สอดคล้องกับประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉินรวมทั้งห้ามประชาชนทั่วราชอาณาจักรออกนอกเคหสถาน หรือเคอร์ฟิวเวลา 22.00-04.00 น. เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

นายภูริภัทร กล่าวต่อว่า จากการประเมินสถานการณ์โรคระบาดอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะกลับมาเปิดบริการได้ช่วงต้นเดือน ก.ค.63 เพื่อรองรับการเปิดภาคเรียน เพราะผู้โดยสารที่ใช้บริการส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักเรียน เมื่อโรงเรียนเปิดทำให้มีการเดินทางมากขึ้น

ขณะที่ผู้โดยสารจากปลายทางอย่างสนามบินอุดรธานีนั้น แม้ขณะนี้สนามบินจะเปิดบริการแล้ว แต่เที่ยวบินยังมีไม่มาก ผู้โดยสารยังไม่นิยมเดินทางเพราะยังกลัวโรคระบาด

ยืนยันว่าหากเปิดบริการแล้วจะปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัดทั้งการวัดไข้ผู้โดยสาร การเว้นระยะห่างทางสังคมด้วยการลดจำนวนที่นั่งจาก 20 ที่นั่งต่อคัน เหลือ 10 ที่นั่งต่อคัน

รวมถึงจัดเจลแอลกอฮอล์บริการภายในรถ ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดรถ และภายในห้องโดยสารที่ผู้โดยสารมีการสัมผัสจำนวนมาก อาทิ เบาะที่นั่ง ราวจับ และ กริ่งกด ก่อนออกให้บริการในแต่ละครั้งพร้อมกำชับผู้โดยสารสวมหน้ากากทุกครั้งขณะใช้บริการ
 

·
Liberty, Equality, Frate
Joined
·
124,923 Posts
Discussion Starter · #14 ·
“ซิตี้บัสอุดร”1ปี ถอนสมอ เปิดทางคนอื่นเสียบ

9 มิถุนายน 2563


อุดรธานีพัฒนาเมือง ถอย คืนสัมปทาน“ซิตี้บัส” เหตุโควิด19-ระบบ-พฤติกรรม-ขาดประสบการณ์ 1 ปี สูญ 5 ล้าน เปิดทางรายอื่นแสดงฝีมือ ไม่หวงพร้อมเปิดข้อมูลผู้สนใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2563 น.ส.ปาหนัน ถนัดค้า ขนส่งจังหวัดอุดรธานี ประกาศเชิญชวนให้ผู้สนใจ ยื่นขอใบอนุญาต ประกอบการขนส่งผู้โดยสารประจำทาง 3 เส้นทาง ที่ บ.อุดรธานีพัฒนาเมือง จก. เคยเดินรถมาก่อนในรูปแบบ “ซีตี้บัส” เป็นรถปรับอากาศแบบชานต่ำ นำเข้าจากประเทศจีน ใช้ก๊าซ เอ็นจีวี.เป็นพลังงาน เมื่อวันที่ 18 เม.ย.62 และหยุดวิ่งไปช่วงระบาด โควิด-19

น.ส.ปาหนัน ถนัดค้า ขนส่งจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า ประกาศเชิญชวนลงทุน 3 เส้นทาง คือ สาย 10 สถานีรถไฟและรอบเมือง , สาย 20 ห้างบิ๊กซี-ท่าอากาศยานอุดรธานี และสาย 21 แยกบายพาสหนองคาย-แยกบายพาสขอนแก่น ซึ่งเป็นเส้นทางที่วิ่งบริการในเขตเทศบาลนครอุดรธานี เนื่องจากผู้ประกอบการรายเดิมขอเลิกประกอบการ เราพิจารณาแล้วว่าเส้นทางเหล่านี้ยังมีความจำเป็น และยังมีผู้ใช้บริการอื่น เราจึงประกาศรับคำขอเป็นการทั่วไป

“ ผู้มีคุณสมบัติตามประกาศสามารถยื่นรับคำขออนุญาต ทำการขนส่งตั้งแต่ 8 มิ.ย.- 22 ก.ค.63 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 042 – 295413 งานวิชาการขนส่ง หรือที่เว็ปไซต์ กรมขนส่งทางบก www.dlt.go.th หรือสายด่วน สนง.ขนส่งอุดรธานี เบอร์ 1584 ตามหลักเกณฑ์หากมีผู้แข่งขันมากกว่า 1 ราย จะมีคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาความเหมาะสม ทั้งแผนการเดินรถ สภาพตัวรถเป็นอย่างไรบ้าง เป็นผู้ประกอบการเองทั้งหมดหรือไม่ ”ขนส่งจังหวัดอุดรธานี กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังไม่มีผู้สนใจติดต่อมา จึงขอเชิญชวนผู้เข้ามาลงทุนในเส้นนี้ เพราะเชื่อว่ายังสามารถเปิดบริการ เพราะเป็นเส้นทางที่เชื่อมการคมนาคมทั้ง สถานีรถไฟ สถานีขนส่ง สนามบิน รวมทั้งห้างสรรพสินค้า ย่านการค้า สถานศึกษา และสถานที่ราชการ ก็น่าเสียดายที่ผู้ประกอบรายเดิมขอยกเลิก โดยไม่สามารถบอกได้ว่าเนื่องจากเหตุผลอะไร และพร้อมสนับสนุนผู้ลงทุนรายใหม่

พ.ท.วรายุส์ ตรีวัฒนสุวรรณ กรรมการผู้ก่อตั้ง บ.อุดรธานีพัฒนาเมือง จก.เปิดเผยว่า “ซิตี้บัสอุดร” เป็นการลงขันของนักธุรกิจอุดรธานี เพื่อกระตุ้นภาคการลงทุน ยกระดับการขนส่งมวลชน สนับสนุนนครแห่งการเดิน ไม่ได้มุ่งเน้นแสวงหาผลกำไร โดยเราไม่มีประสบการณ์มาก่อน เมื่อประกอบการมาได้ 1 ปี และช่วงปลายเจอกับโควิด-19 ทำให้เราต้องตัดสินใจคืนสัมปทาน-คืนรถ หยุดไม่ดำเนินการต่อ ผลประกอบการติดลบ 5 ล้านบาท

“ เราใช้รถบัสปรับอากาศชานต่ำ 10 คัน ค่าใช้จ่ายก็จะมีค่างวดรถ , เงินเดือนคนขับ-พนักงาน , ค่าเชื้อเพลิง , ค่าซ่อมบำรุง และอื่นๆ รวมเดือนละ 1.5 ล้านบาท 5-6 เดือนแรกผู้โดยสารตอบรับดี รายได้พอดีกับค่าใช้จ่าย จากนั้นผู้โดยสารลดลงเรื่อยๆ เขาหันกลับไปใช้รถส่วนตัว รถ จยย.เหมือนเดิม เราเปลี่ยนพฤติกรรมยังไม่ได้ ทำให้เราขอปรับเส้นทางเพื่อเพิ่มผู้ใช้บริการ สาย 20 ปรับให้ผ่าน รพ.อุดรธานี และสาย 21 ขยายเส้นทางออกไปทั้ง 2 ด้าน คือถึงหนองแด และบ้านคำกลิ้ง แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้า ”


พ.ท.วรายุส์ ตรีวัฒนสุวรรณ กล่าวต่ออีกว่า พอมาช่วงการระบาดโควิค-19 ก่อนที่จะมีการล็อคดาว ผู้โดยสารเครื่องบินก็เริ่มลด ซึ่งถือเป็นผู้โดยสารหลักของเรา จนเครื่องบินเหลือวันละ 2 เที่ยว จากผู้โดยสารเครื่องบินวันละ 7,000 คน เหลือวันละร้อยกว่าคน ผู้โดยสารซิตี้บัสมีเพียงวันละ 40-50 คน เราได้กลับมาประเมินว่า สภาพแบบนี้จะอยู่ต่อไปอีกนาน จึงขอถอยออกมาเปิดทางให้รายอื่น ยินดีจะให้ข้อมูลที่มีทั้งหมด โดยอยากเห็นรัฐหรือ อปท. มาลงทุนเรื่องนี้ ถ้าไม่มีเอกชนรายใด้สนใจ…

 
1 - 14 of 14 Posts
This is an older thread, you may not receive a response, and could be reviving an old thread. Please consider creating a new thread.
Top